บ้านแฝดคืออะไร และดีอย่างไร

พอพูดถึงบ้านแฝดหลายคนคงจินตนาการถึงบ้าน 2 หลัง ที่ใช้ผนังของบ้านด้านหนึ่งร่วมกัน แต่นปัจจุบันมีหลายคำที่โครงการบ้านนำมาใช้เรียกเพื่อหลีกเลี่ยงภาพเดิมๆของบ้านเดี่ยวออกไป เช่น บ้านแนวคิดใหม่ บ้านรุ่นใหม่ โดยนิยามลักษณะของบ้านแฝด คือ บ้านที่ผนังด้านใดด้านหนึ่งของบ้านจะต้องติดกับบ้านอีกหลังเป็นคู่ๆ ส่วนอีกด้านมีบริเวณวัดจากรั้วแล้วไม่ต่ำกว่า 2 เมตร และมีที่ดินไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา บ้านแฝดคู่หนึ่งต้องมีความกว้างของที่ดินไม่ต่ำกว่า 16 เมตร โดยแบ่งข้างละ 8 เมตร

ภาพบ้านแฝดแนวคิดใหม่ จากโครงการ Park Residence
แปลนบ้านชั้น 1 บ้านแฝดแนวคิดใหม่โครงการ Park Residence

แปลนบ้านชั้น 2 บ้านแฝดแนวคิดใหม่โครงการ Park Residence

เนื่องจากบ้านเดี่ยวมีข้อกำหนดว่าจะต้องมีที่ดินไม่ต่ำกว่า 50 ตร.ว. จึงทำให้มีราคาสูง หลายคนต้องการบ้านที่เป็นลักษณะบ้านเดี่ยวที่โดดเด่นในเรื่องของความเป็นส่วนตัว แต่ไม่พร้อมสำหรับราคาที่สูง บ้านแฝดจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะ มีพื้นที่คล้ายกับบ้านเดี่ยวมากที่สุด โดยปัจจุบัน โครงการบ้านยุคใหม่จะเลือกออกแบบบ้านแฝดให้มีความเป็นส่วนตัวสูง โดยออกแบบให้มีจุดที่เชื่อมต่อกันในพื้นที่ๆน้อยที่สุด และเป็นส่วนที่คนในครอบครัวใช้เวลาบริเวณพื้นที่นั้นไม่นาน เช่น บริเวณบันไดทางเดินขึ้นชั้น 2 จึงทำให้บ้านแฝดมอบความเป็นส่วนตัวได้เกือบเทียบเท่าบ้านเดี่ยว ในราคาที่ต่ำกว่า

ข้อดีของบ้านแฝดโดยสรุป คือ

  1. ราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยว
  2. มีฟังค์ชั่นในพื้นที่ใช้สอยที่ครบเหมือนบ้านเดี่ยว
  3. ให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง เพราะมีหน้าต่างหลายด้าน เทียบเท่าบ้านเดี่ยว
  4. มีพื้นที่ว่างข้างบ้านด้านหนึ่ง ซึ่งสามารถจัดแต่งเป็นสวนหย่อม หรือพื้นที่ใช้สอยอื่นได้
ภาพตัวอย่างบ้านแฝดแนวคิดใหม่พร้อมสระว่ายน้ำ โครงการ Park Residence

หลังจากได้ทราบความหมายและข้อดีของบ้านเดี่ยวแล้ว การตัดสินใจว่าบ้านลักษณะนี้เหมาะสมหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับคุณซึ่งเป็นผู้อยู่อาศัย บางคนอาจมองว่า บ้านแฝดไม่ค่อยจะได้รับความนิยมมากนัก เพราะมันดูก้ำกึ่ง จะเป็นบ้านเดี่ยวก็ไม่ใช้ แต่ก็โปร่ง โล่งสายกว่าทาวน์เฮ้าส์ แต่หากพิจารณาเรื่องความคุ้มค่าในเรื่องพื้นที่ใช้สอยและงบประมาณ บ้านแฝดก็ไม่เป็นสองรองใครซะทีเดียว เพราะในยุคเศรษฐกิจเช่นนี้ การมีบ้านดีๆ สักหลัง ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับคนทุกคน บ้านแฝดจึงสามารถเป็นตลาดทางเลือกให้แก่ผู้ซื้อที่ต้องการความเป็นส่วนตัว และไม่แออัดเกินไป สามารถสร้างความสุขเล็กๆในครอบครัวโดยสะดวกทั้งเงินในกระเป๋าและพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมสำหรับทุกคน